ของฝากจากดูไบ

ไม่คาดคิดว่าฉันจะมีโอกาสกลับไปที่ “ดูไบ” สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อีกเป็นครั้งที่สองภารกิจที่ได้รับมอบหมายในครั้งนี้ คือ การสัมภาษณ์พิเศษ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหลังทราบผลการเลือกตั้ง

 

ขณะเตรียมสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

 

การเดินทางไปดูไบ ครั้งที่สองเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ห่างจากครั้งแรกราว 1 ปี 5 เดือน ครั้งนั้นเดินทางไปในช่วงที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กำลังจะตัดสินคดียึดทรัพย์

 

เท่าที่ฉันจับความรู้สึกได้ อารมณ์ความรู้สึกของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในสถานการณ์ต่างกรรมต่างกรรมวาระ แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง … ฉันเดินทางไปถึงดูไบก่อนการเลือกตั้งหนึ่งวัน …เสียงเพลง “เชียงรายรำลึก” จากเสียงที่คุ้นเคยดังขึ้นทันทีที่เจ้าของคฤหาสน์ย่างเท้าเข้ามาในห้องรับแขก

 

“ ณ.ราตรีหนึ่ง ซึ่งยังฝังใจ เชียงรายฟ้าแจ่ม …คืนนั้นวาวแวมด้วยแสงจันทรา นภาสดใส”….เจ้าของเสียงร้องอาจจะกำลังคิดถึงบ้าน แต่เขาก็อารมณ์ดีพอที่จะบอกเล่าผลโพลล์หลายสำนักให้แขกจากเมืองไทยฟังด้วยความมั่นใจ

 

พ.ต.ท.ทักษิณ รับโทรศัพท์จากประเทศไทย

 

และทันทีที่มีการรายงานผลเอ็กซิท โพลล์ ในประเทศไทยหลังปิดหีบบัตรเลือกตั้ง โทรศัพท์มือถือหลายเครื่องของ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ดังขึ้นไม่ขาดระยะ ปลายสายคือ พิธีกรชื่อดังที่นั่งรายงานผลเลือกตั้ง หน้าจอโทรทัศน์ไทยแทบทุกช่อง

 

ภารกิจของพ.ต.ท.ทักษิณ ในวันที่ 3-4-5 กรกฎาคม คือ การให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทั้งที่เดินทางไปจากประเทศไทย และสำนักข่าวต่างประเทศ

 

“ Thaksin ’ sister vows to head divided Thailand ”

“ Thailand ’s military accepts Thaksin party’s return to power ”

เป็นพาดหัวของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่ดูไบในวันที่ 4 กรกฎาคม

 

บทสัมภาษณ์พิเศษ พ.ต.ท.ทักษิณ 1 ชั่วโมงเต็ม ที่ตั้งชื่อว่า “พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร 5 ปีหลังรัฐประหาร กับชัยชนะ 4 ครั้ง ของ ทรท. พปช. และ พท.” ชมได้แบบจุใจได้ในรายการ Intelligene หากใครที่ยังไม่ได้ชม ฉันขอฉายหนังตัวอย่างซัก5 คำถาม เป็นการอุ่นเครื่อง

 

พ.ต.ท.ทักษิณ เปรียบเทียบแผนปรองดอง กับขนม Macaron สีเหลือง-สีแดง

 

Q : ชัยชนะในสนามเลือกตั้งของพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย ในรอบ 10 ปีบอกอะไรบ้าง ?

 

“บอกให้รู้ว่าประชาชนเข้าใจการเมืองแล้ว เข้าใจว่าการเมืองเกี่ยวข้องกับชีวิตของเขา ตอนที่ผมลงเลือกตั้งครั้งแรกในนามพรรคไทยรักไทยเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมือง ที่นำเสนอนโยบายที่เป็นรูปธรรม แล้วนำมาสู่การปฏิบัติได้จริง ทำให้คนรู้ว่าการจะมาซื้อเสียง 300-500-1,000 มีความหมายต่อคนไม่มาก”

ยกตัวอย่างภาคอีสานเที่ยวนี้ ซื้อเสียงกันรุนแรงที่สุด เพราะคอร์รัปชันมาก นำเงินคอร์รัปชันไปใช้ซื้อเสียง นี่คือวงจรอุบาทว์ของประชาธิปไตยไทย เป็นวงจรอุบาทว์ที่เกิดจากการปล่อยให้ภาวะผู้นำของนายกฯไม่ดี เกิดการต่อรองเพื่อความมั่นคงทางการเมือง นักการเมืองจะคอร์รัปชันนำเงินที่ได้ไปซื้อเสียง เมื่อมีการซื้อเสียงความรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณประชาชนจะน้อยลง นักการเมืองจะไม่ทำงานตอบแทนประชาชน

วันนี้ประชาชนรู้แล้วว่า ถ้าลงคะแนนโดยไม่ขายเสียง โอกาสที่รัฐบาลจะรับผิดชอบต่อพวกเขาสูง ประชาชนเลยรู้ว่าการเมืองเกี่ยวข้องกับตัวเขา เรียกว่า “ประชาธิปไตยที่กินได้”

การเลือกตั้งเที่ยวนี้โดยเฉพาะภาคอีสาน เป็นเขตที่ฐานะทางเศรษฐกิจและโอกาสทางสังคมของคนในภูมิภาคไม่ดีนัก เมื่อเขาเคยได้รับการหยิบยื่นโอกาสจากรัฐบาลไทยรักไทย ขณะนี้ความทรงจำยังอยู่ เมื่อพรรคเพื่อไทยเสนอแนวนโยบายแบบเดียวกัน เชื่อว่าเสนอแล้วทำได้ เขาจึงเลือกโดยไม่สนใจเงิน 300-500

ผมคิดว่า “นโยบาย และ พฤติกรรมองค์กร” ทำให้พรรคเพื่อไทยได้รับชัยชนะ สิ่งเหล่านี้จะคงอยู่ต่อไป ผมเชื่อว่า ต่อให้ไม่มีผม แต่มีนโยบายที่นำเสนอแล้วทำได้ ตรงนี้จะอยู่ไปเรื่อย ๆ

 

Q การปรองดองจะเดินหน้าต่อไปได้ ต้องเรียกร้องความเสียสละจากทุกฝ่าย ถ้าถามท่านว่าจะเสียสละอะไรได้บ้าง ?

 

ทุกวันนี้ผมไม่ได้เรียกร้องเรื่องของผม ให้ทุกอย่างเป็นไปตามกติกา การจะได้กลับบ้านหรือไม่ การจะได้ทรัพย์สินคืนหรือไม่ให้เป็นไปตามกติกาที่มันต้องเป็น ถ้ามันไม่เป็นก็คือไม่เป็น ผมไม่เคยเอาธงของผมไปตั้งที่ไหน

 

Q อะไรคือปัญหาประชาธิปไตยในประเทศไทย สื่อต่างประเทศประเมินภาพว่า เป็นประชาธิปไตยที่ผิดรูปผิดร่าง ประชาธิปไตยที่มีความไม่แน่นอน ประชาธิปไตยที่ไปไม่ถึงไหน?

 

ผมเคยตอบคำถามวินมอร์เตอร์ไซค์ที่มาถามผมว่า ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ว่า ถ้าเปรียบเทียบประชาธิปไตยเป็นเหมือน คนใส่สูท ผูกเนคไท บ้านเราก็เป็น เพราะใส่สูท ผูกเนคไท แต่ถ้ามองไปที่รองเท้า จะเห็นว่าเป็นรองเท้าฟองน้ำ ถ้าไม่ดูเท้าเราก็ไม่รู้ว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย ถามว่าเมื่อใส่สูท ผูกเนคไทแล้ว ไม่ลงทุนซื้อรองเท้าหนังมาใส่อีกหรือ ซื้อมาใส่ได้ …แต่ไม่อยากใส่ ก็เลยไม่ใส่ นี่เป็นความจริงที่เกิดขึ้น

การเป็นประชาธิปไตย อีกอย่างคือการออกแบบรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย พอมีรัฐธรรมนูญ 2540 ซึ่งเป็นประชาธิปไตยมาก ใช้ไประยะหนึ่งเกิดปัญหาแทนที่จะแก้ไข กลับฉีกทิ้ง เหมือนกับสร้างบ้านเสร็จแล้วสวยมาก แต่บานประตูมีปัญหา แทนที่จะซ่อมบานประตู แต่กลับไปทุบบ้านทิ้งทั้งหลัง

การเป็นประชาธิปไตย จะเป็นประเทศที่ประชาชนมีความคิดสร้างสรรค์ ประเทศจะเจริญเร็ว เพราะความคิดของประชาชนไม่ถูกกด สร้างสังคมที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง โลกสมัยใหม่แข่งกันด้วยสมองที่สร้างสรรค์ ถ้าเราอยากเห็นประเทศพัฒนาต้องให้โอกาสคนไทยมีความคิดสร้างสรรค์

 

Q ถ้าเราต้องการเดินไปสู่การเป็นสังคมที่ไม่ถูกกด จะคุกคามต่อโครงสร้างหลักในสังคมไทยหรือไม่ ?

 

ไม่เลยครับ ไปเข้าใจผิดกันเอง จริง ๆแล้วต้องเข้าใจว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่ผูกพันกับสถาบันพระมหากษัตริย์มาอย่างยาวนาน เรามีสถาบันเป็นศูนย์รวมใจ เป็นที่เคารพบูชา สังคมไทยไม่มีทางเลยที่ใครจะบอกว่า ไม่เอาสถาบันพระมหากษัตริย์ คนนั้นคิดผิด เพราะคนไทยเคารพบูชา และสถาบันเป็นศูนย์รวมใจของคนไทย


ปิดท้ายด้วยคำถามเกี่ยวกับข่าวดีของบุตรสาวคนโต ที่จะแต่งงานในช่วงปลายปีนี้


Q ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นคุณพ่อที่ใกล้ชิด และหวงลูกสาวมาก ทำไมไฟเขียวให้ลูกสาวแต่งงาน

 

เขาพากันมาหาผมที่ดูไบ ผมเป็นผู้ใหญ่พอจะดูโหวงเฮ้งเป็น ดูว่าเขามีจิตใจดี และดูรักกันมาก ผมบอกกับว่าที่ลูกเขยว่า “ พ่อกับลูกอาจจะยังไม่ได้ใกล้ชิดกันมาก พ่อรักลูกสาวของพ่อมาก ถ้าอยากให้พ่อรักลูก ก็ต้องรักลูกสาวของพ่อมาก ๆ แล้วพ่อจะรักเหมือนกับลูกแท้ๆ”

“ผมรักลูกสาวผมมาก ถ้าว่าที่ลูกเขยรักลูกสาวผม ก็จะได้รับความรักจากผมเหมือนกับเป็นลูกแท้ ๆ” ผมแกล้งบอกลูกผมว่า ผมอยากมีหลานแล้ว ใครมีหลานต้องเอามาให้ผมสปอยล์

 


วันที่ 26 กรกฎาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดครบ 62 ปี ของอดีตนายกรัฐมนตรี ที่เป็นทั้ง “ผู้นำในฝัน” ของคนไทยกลุ่มหนึ่ง และเป็นเหมือน “ปีศาจร้าย” ของคนไทยอีกลุ่มหนึ่ง อยากเห็นประเทศมีความสงบ คนไทยกลับมารักกัน ไม่อยากเห็นการเมืองทำประชาชนแตกแยก พร้อมกับสรุปว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดขึ้นจากการแก่งแย่งทางการเมือง จนไม่ยอมลดราวาศอก ไม่ยอมรับกติกาที่ควรจะเป็น ถ้าทุกฝ่ายยอมรับกติกาก็คงไม่เป็นแบบนี้

 

แม้ฉันจะได้ยินเพลง “เชียงรายรำลึก” จากเสียงร้องของนายกฯคนที่ 23 ของประเทศไทย แต่สำหรับฉันบทเพลงที่เหมาะสมกับอดีตนายกฯคนนี้มากที่สุด ทั้งที่ประเมินจากการสัมภาษณ์พิเศษ และย้อนมองดูเส้นทางชีวิตของเขา คือบทเพลงอมตะอย่าง… My Way


I ’ve loved, I’ve laughed and cried.
ผมเคยมีรัก, ผมเคยหัวเราะ ผมเคยร่ำไห้

I’ve had my fill; my share of losing.
ผมเคยเปรมปรีดิ์....และ ผมก็เคยสัมผัสกับความสูญเสีย

And now, as tears subside,
และวันนี้ เมื่อน้ำตาเหือดแห้งลง

I find it all so amusing.
ผมกลับมองว่าทุกเรื่องที่ผ่านมามันช่างน่าขัน.....

To think I did all that;...
.เมื่อมานั่งคิดดูว่าผมได้ทำมันมาทั้งหมดแล้ว....

And may I say - not in a shy way,
...และผมขอบอกหน่อยเถอะ.

..ว่าที่ผมทำมานั้นมันไม่ใช่ในแบบขัดๆเขินๆเลย

No, oh no not me,
โอ้...ไม่...ไม่ใช่ผมแน่

I did it my way.
ผมทำในวิถีทางแบบของผม

For what is a man, what has he got?
ก็สำหรับชายคนหนึ่ง เขาจะมีอะไรเล่า?

If not himself, then he has not.
ถ้าเขาไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง นั่นก็เท่ากับเขาไม่มีอะไรเลย

To say the things he truly feels;
เพื่อที่จะพูดในสิ่งที่เขารู้สึกจริงๆ

And not the words of one who kneels.
ไม่ใช่คำพูดจากปากของผู้ยอมศิโรราบ

The record shows I took the blows –
ทุกอย่างบันทึกไว้ว่าผมรับมือได้กับทุกสิ่ง

And did it my way !
และจัดการมัน...ในสไตล์ของผม.....


Yes it was my way. ใช่แล้ว มันคือวิถีของผม....

 

แปลเพลง My way จาก www.educatepark.com

 

รายการ Intelligence : พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร 5 ปีหลังรัฐประหาร กับชัยชนะ 4 ครั้งของ ทรท.-พปช.- พท. 


 

 


11 กรกฎาคม 2554 เวลา 11:43 น.

View: 7627

Keywords: ทักษิณ ชินวัตร,พรรคเพื่อไทย,พรรคไทยรักไทย,พรรคพลังประชาชน,ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร