Plants Vs. Zombies...เล่นแล้วหยุดไม่ได้

ไม่รู้ว่าแรงบันดาลใจอะไรทำให้ผู้สร้างเกมของ Popcap คิดคอนเซ็ปต์การใช้พืชชนิดต่างๆ ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป มาต่อสู้ป้องกันไม่ให้ซอมบี้ (ซึ่งก็มีหลากหลายประเภทและความถนัด เช่น ซอมบี้ที่ชอบเล่นอเมริกันฟุตบอล และซอมบี้ที่ชอบกระโดดสูง เป็นต้น) บุกรุกผ่านสนามหญ้าหน้าและหลังบ้านเข้าไปกินสมองของเราได้ จนเกิดมาเป็นเกมที่มีชื่อว่า Plants Vs. Zombies ซึ่งถ้าได้เล่นแค่ครั้งเดียว ก็การันตีได้ว่าติดงอมแงมจนแทบจะไม่อยากถอนมือออกจากแพลตฟอร์มใดๆ ก็ตามที่กำลังเล่นอยู่

 

เทรลเลอร์เกม Plants Vs. Zombies

 

ซู่ชิงรู้จักเกมนี้ครั้งแรกเมื่อประมาณปลายปีที่แล้วนี้เอง ก่อนหน้านี้เคยอยากจะลองเล่นผ่านเว็บไซต์ของ Popcap แล้วหลายครั้ง แต่ก็ขี้เกียจทำความเข้าใจเกมเพลย์ของมัน ก็เลยผลัดวันประกันพรุ่งไปตลอด จนกระทั่งได้มาอ่านทวิตเตอร์และเห็นว่าแอพพลิเคชั่นเกม PvZ นี้กำลังออนเซลล์อยู่ เหลือเพียงแค่ $0.99!!! ก็เลยคิดว่า เอาวะ...ซื้อมาเล่นสักหน่อย มันก็ไม่ได้แพงมาก ดูสิว่าทำไมคนถึงได้ชอบเล่นเกมนี้กันนัก

 

 

จากวินาทีที่คลิกเล่นเป็นครั้งแรกวันนั้น ผ่านมาแล้วหลายเดือน ตอนนี้ก็ยังไม่หยุดเล่น และเปลี่ยนแพลตฟอร์มของมันไปเรื่อยๆ พอเล่นเวอร์ชั่นที่อยู่บนไอโฟนจนเคลียร์ ก็หันมาเล่นเวอร์ชั่นบนพีซี บนเว็บ (ซึ่งให้เล่นได้แค่ไม่กี่ด่าน น่าหงุดหงิดที่สุด) บนเครื่องแมค และบนไอแพด เหลืออีกแค่แพลตฟอร์มเดียวที่ยังไม่ได้ลอง (และอยู่ในวิสัยที่จะลองได้ เพราะแพลตฟอร์มอื่น...ไม่มีเครื่องเล่น T T) นั่นก็คือบนนินเท็นโด ดีเอส ที่เกม PvZ นี้เพิ่งจะเปิดตัวมาเมื่อประมาณ 2-3 เดือนที่แล้ว และมั่นใจว่าจะลองแน่นอน...

 

 

ความสนุกของเกมนี้ก็คือการได้วางแผน เราต้องทำความรู้จักพืชแต่ละชนิด และซอมบี้แต่ละประเภท ว่ามีคุณสมบัติและลักษณะอะไร และจะใช้พืชชนิดไหนถึงจะเหมาะที่สุดในการกำจัดซอมบี้นั้นๆ เช่น ด่านไหนที่มีซอมบี้ที่มีถังครอบหัว หรือซอมบี้ที่ชอบเล่นอเมริกันฟุตบอลและแต่งตัวเป็นยูนิฟอร์มป้องกันแน่นหนามาเต็มยศ ด่านนั้นก็ควรจะมี Magnet-Shroom หรือแม่เหล็ก ที่จะดูดเอาถังและเฮลเม็ทนั้นออกมา เพื่อให้พืชทำหน้าที่จู่โจมเข้าถึงซอมบี้ตัวนั้นๆ ได้มากขึ้น หรือด่านไหนที่มีซอมบี้กางเกงผูกอยู่กับลูกโป่ง และลอยผ่านพืชชนิดอื่นๆ มาได้หมด (ซึ่งลอยเข้ามาเร็วด้วย! ถ้าไม่รีบจัดการก็จะผ่านด่านทั้งหมดเข้าไปกินสมองได้) ด่านนั้นควรจะมีพืชอย่าง Cactus หรือกระบองเพชร ที่สามารถยืดตัวยาวขึ้นไปพ่นหนามใส่ลูกโป่ง ให้ซอมบี้หล่นลงมาจุกแอ่กได้

 

ตัวอย่างการเล่นเกม

 

 

นอกเหนือจากการเล่นเกมกำจัดซอมบี้แต่ละด่านแล้ว นอกตัวเกมก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ให้เล่นสนุกไปได้อีกนานมาก อย่าง mini-games ที่ประกอบไปด้วยมินิเกม 20 เกม Puzzle ให้ใช้สมองขบคิดอีก 20 ด่าน และโหมด Survival ให้ต้านทานซอมบี้อีก 11 ด่าน เล่นกันได้เยอะแบบนี้ ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้คนติดเกมนี้ยังเล่นได้เรื่อยๆ เพราะมันดูเหมือนไม่มีวันหมด

 

 

เมื่อเล่นจนเคลียร์ด่านปกติทั้งหมดไปแล้วรอบหนึ่ง ก็จะมีโหมด Zen Garden เพิ่มขึ้นมา ซึ่งก็คือโหมดที่เราจะเพาะและฟูมฟักดอกไม้ของเราเอง ด้วยการให้รดน้ำ ให้ปุ๋ย ฉีดแมลง และดอกไม้เหล่านี้ก็จะให้ผลตอบแทนเราเป็นเหรียญเงิน เหรียญทอง ซึ่งก็ต้องดูแลฟูมฟักกันสักนิดนึง พอมีเงินมากหน่อยก็สามารถไปหาซื้อ Tree of Wisdom มาปลูก ซึ่งการให้ปุ๋ยแต่ละครั้งก็จะทำให้ต้นไม้แห่งปัญญาต้นนี้ กระซิบบอกความลับในการเล่นเกมให้กับเราทีละอย่าง ซึ่งก็จะเป็นที่มาของเนื้อหาหลักที่เรากำลังจะกล่าวถึง... ณ บัดนี้

 

 

Tree of Wisdom จะกระซิบบอกเคล็ดลับในการพิชิตซอมบี้ให้เราทุกครั้งที่เราใส่ปุ๋ย เช่น ต้นไม้อะไรเหมาะกับการใช้คู่กับอะไร แต่ถ้าใครที่ขี้เกียจจะมาให้ปุ๋ย ก็อย่าลืมว่า Internet มีทุกอย่าง...และหนึ่งในนั้นก็คือ Cheat Codes หรือโค้ดที่เราสามารถป้อนใส่เข้าไปในระหว่างเล่น และให้ผลอะไรสนุกๆ กับเรา ซึ่งก็มีตามต่อไปนี้

 

trickedout  เปลี่ยนหน้าตาของเครื่องตัดหญ้าให้ดูแมนขึ้น
pinata  ทำให้มีลูกกวาดตกลงมาจากฟ้าตอนที่ซอมบี้ตาย
daisies  ดอกเดซี่จะโผล่ขึ้นมาเมื่อซอมบี้ตาย
sukhbir  ทำให้ซอมบี้ส่งเสียงออกมาว่า เบรรรนนนนน
slowboke ซอมบี้เดินช้าๆ 
dance ซอมบี้เต้นแร้งเต้นกา
mustache ใส่หนวดให้ซอมบี้
future ใส่แว่นกันแดดสุดเก๋ให้ซอมบี้

 

แต่ว่าไม่ใช่ว่าทุกโค้ดจะใช้ได้กับทุกคน เพราะโค้ดบางโค้ดอย่าง pinata และ dance นั้น tree of wisdom ของเราจะต้องสูงพอด้วย แต่โค้ดอย่าง mustache หรือ future ที่สามารถใช้ได้กับทุกคน ก็ทำให้เราสนุกสนานได้ในระดับหนึ่งแล้ว (สำหรับคนที่เล่นเกมนี้มามากมาย การได้เห็นหน้าตาของซอมบี้นอกเหนือจากหน้าปกติ แถมยังเป็นหน้าแนวตลก ไว้หนวด สวมแว่นตา ช่างเป็นไฮไลท์ประจำวันไปได้เลยจริงๆ)

 

ปิดท้ายด้วยมิวสิควิดีโอของ Plants Vs. Zombies (ที่น่าจะมีชื่อเพลงว่า There’s a zombie on your lawn หรืออะไรประมาณนั้น) ที่จะได้เห็นก็ต่อเมื่อเราเล่นเกมจนเคลียร์ครบทุกด่าน (หรือแน่นอน...เซิชเอาบนยูทูป) เป็นมิวสิควิดิโอน่ารักๆ ที่ทำให้รู้สึกว่า เกมทั้งหมดที่เล่นมาช่างคุ้มค่าจริงๆ T T

 

 

แถมอีกนิดนึงด้วย parody ของมิวสิควิดีโอนี้ ที่ทำออกมาได้น่ารักมากๆ (กรุณาสังเกตหน้าอกหน้าใจของดอกทานตะวัน ช่างเด้งดึ๋งได้อย่างมีชีวิตชีวาตลอดเวลา)

 

 

สรุปแล้วก็คือ เกม Plants Vs. Zombies คือเกมที่สนุกมากๆ นอกจากจะทำให้เราได้ฝึกความคิดและการวางแผนแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกสนุกได้มากๆ (ซึ่งแน่นอนว่าสำคัญยิ่งกว่าการได้คิดและฝึกสมอง บลา บลา บลา อีกเหอะ) ใครที่เล่นเวอร์ชั่นสำหรับไอโฟนหรือไอแพด ก็อาจจะมีมินิเกมให้เล่นน้อยหน่อย ถ้าอยากจะเต็มสตรีมก็ต้องไปหาเล่นแบบเวอร์ชั่นสำหรับพีซีหรือแมค แล้วถ้าลองเล่นแล้วก็อย่าลืมพิมพ์โค้ดที่ว่าเข้าไปเพื่อเพิ่มสีสันให้กับเกมเพลย์ของคุณด้วย

 

 

 

 

Brainnnnnnnnnnnn………….
 


31 มีนาคม 2554 เวลา 19:11 น.

View: 11339

Keywords: plants vs zombies, zombies, plants, popcap, game, ซอมบี้, เกม