Single Reviews : เพลงใหม่ของ The Vaccines, The XX และ Two Door Cinema Club

นับจากนี้ไปจนถึงเดือนกันยายน แฟนเพลงแนวอินดี้ฝั่งอังกฤษคงจะเปรม เพราะวงขวัญใจพาเหรดออกอัลบั้มใหม่กันอย่างต่อเนื่อง Blog นี้จึงขอแนะนำเพลงใหม่ๆของวงเหล่านี้ เพื่ออุ่นเครื่องกันก่อน

 

Single : Teenage Icon
Artist : The Vaccines
Album : The Vaccines Come of Age
Released : July 19, 2012
Format : iTunes single

 

 

 

 

อัลบั้ม What Did You Expect From The Vaccines? เพิ่งจะมีอายุได้หนึ่งปีกว่าๆเท่านั้นเอง แต่ Justin Young นักร้องนำและนักแต่งเพลงเคยบอกว่ามีไอเดียสะสมไว้เพียบจะรอเวลาไปทำไม ว่าแล้วก็เตรียมเข็นอัลบั้มที่สอง The Vaccines Come of Age ออกมาในเดือนกันยายนนี้ แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ก็ปล่อยซิงเกิลออกมาให้แฟนๆได้ฟังกันก่อน 2 เพลง ก่อนหน้านี้คือเพลงสนุกๆชื่อ No Hope ที่บอกเล่าถึงช่วงรอยต่อระหว่างวัยรุ่นถึงวัยผู้ใหญ่ และซิงเกิลที่สองที่เพิ่งจะเผยแพร่ออกมาชื่อว่า Teenage Icon ซึ่งต้องการบอกผู้คนว่าเขาเติบโตขึ้นมาแบบธรรมดาๆ ไม่ได้เป็นเด็กหนุ่มเจ้าสเน่ห์ที่ใครต่อใครพากันห้อมล้อม แต่เพลงที่สองนี้มันสนุกกว่าเพลงแรก และมีสเน่ห์แบบร็อกง่ายๆที่ได้ใจความ โดยเมโลดี้ติดหูในแบบอัลบั้มแรกยังมีอยู่ครบ แต่ที่เปลี่ยนไปคือความดิบ ความกล้าได้กล้าเสียในแบบที่วัยรุ่นห่ามๆเขาทำกัน ซึ่งสะท้อนอยู่ในคอสตูมของวงในอัลบั้มนี้ เสื้อกั๊กยีนส์ขาดๆ เสื้อเชิ้ตสั้นพับแขน กางเกงยีนส์เต่อๆ ผมเผ้ารุงรัง แบบย้อนเวลาไปสัก 20 ปี โดยแม้พวกเขาจะไม่ยอมรับว่าเป็นแบบอย่างให้กับวัยรุ่น แต่ดูยังไงๆ The Vaccines ก็ต้องเป็นขวัญใจวัยรุ่นคออินดี้ในยุคนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และทำให้เราคาดหวังได้ว่าเราน่าจะพบกับความมันแบบสุดเหวี่ยงในอัลบั้มใหม่ของพวกเขาแน่ๆ

 

 


Single : Angels
Artist : The XX
Album : Coexist
Released : July 17,2012
Format : iTunes single

 

 


 


วงทริโอในนาม The XX เคยสร้างความฮือฮาให้กับโลกแห่งเสียงเพลง โดยเฉพาะบนอินเทอร์เน็ตที่บอกกันปากต่อปากจนดัง และได้รางวัล Mercury Music Prize ด้วยเพลงในอัลบั้ม XX ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2009 ซึ่งแม้บรรยากาศของเพลงที่พวกเขาทำจะหม่นหมอง เศร้าสร้อย แต่ความเป็นมินิมอลลิสต์ และเสียงร้องของ Romy Madley Croft นักร้องนำและมือกีตาร์สาว สะกดผู้ฟังให้ติดตามงานของพวกเขาได้ ในปีนี้พวกเขากลับมาด้วยอัลบั้มที่สอง Coexist (วางจำหน่าย กันยายนนี้) ที่อาร์ตเวิร์กเหมือนเดิมคือรูปตัว X แต่เปลี่ยนรายละเอียดนิดหน่อย เช่น จากพื้นดำ เป็นพื้นขาว ประมาณนั้น และซิงเกิลแรกที่เปิดตัวคือเพลง Angels ซึ่งสานต่อบรรยากาศจากอัลบั้มแรกได้ดี และมีพัฒนาการเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นพอสมควร เสียงร้องของ Romy เหมือนเสียงกระซิบข้างหูที่น่าเคลิบเคลิ้ม คล้อยตาม กำลังพรรณาถึง Angels ที่เธอคิดว่าใครก็ต้องหลงรัก เหมือนกันที่เธอเป็น ก่อนที่ผู้ฟังจะถูกปลุกให้ตื่นจากเสียงเพอร์คัสชัน ไม่ให้เตลิดไปกับบรรยากาศของเพลง และจบลง เชื่อได้ว่าหลายคนรีบกดรีเพลย์ทันทีแน่ๆ

 

 

 

 

 

Single : Sleep Alone
Artist : Two Door Cinema Club
Album : Beacon
Released : July 20 , 1012
Format : Free Download

 

 

 

 

ทันทีที่ทราบว่า Two Door Cinema Club วงป็อบร็อกจากไอร์แลนด์เหนือ ปล่อยซิงเกิลใหม่ “Sleep Alone” ให้ดาวน์โหลดฟรีภายใน 24 ชั่วโมง ผู้เขียนก็รีบกุลีกุจอเข้าเว็บไซต์ของพวกเขาไปดูดมาฟังทันที (ใครจะข้ามวงนี้ไปได้ล่ะ) เพราะติดใจความสนุกสนานจากอัลบั้มแรก Tourist History มิใช่น้อย ซึ่งเมื่อฟังแล้วก็ชอบครับ เมโลดี้สวยงามเช่นเคย ภาคดนตรีน่าเต้นน่าขยับตามเช่นเคย สิ่งที่แปลกออกไปคือความละเมียดละไมที่รู้สึกได้ว่ามากขึ้น ทั้งการดีไซน์เสียงร้อง และริฟฟ์กีตาร์ กับเบสผสมเสียงสังเคราะห์ ที่คอยเพิ่มสีสันอยู่ทั้งเพลง อย่างมีรสนิยม มากกว่าความสนุกสนานแบบวัยรุ่นทั่วไป ที่สำคัญเป็นการเปิดตัวที่ทำให้ผู้ฟังถวิลหาเพลงอื่นๆในอัลบั้มได้อย่างยอดเยี่ยม (หน้าปกอัลบั้มก็เย้ายวนไม่ใช่เล่น) คาดว่าอัลบั้ม Beacon จะทำให้พวกเขามีโอกาสก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าของวงการเพลงอังกฤษได้มากกว่าอัลบั้มแรกด้วยซ้ำ
 


26 กรกฎาคม 2555 เวลา 15:24 น.

View: 1952