Single Review - Survival โดย MUSE

 

ต่อไปนี้อีกเป็นเดือนเลยที่คุณจะได้ยินเพลงSurvival กึกก้องในโสตประสาท มันอาจไม่ใช่เพลงป็อบ หรือเวิร์ลด์มิวสิกที่เราคุ้นเคยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกส์ แต่เพลงฮาร์ดร็อกสำหรับลอนดอนเกมส์2012 ก็ทำให้แฟนกีฬาตื่นเต้นกับการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้มากกว่าความรู้สึกเมื่อเดือนก่อนเป็นกอง

 

 

Single / Survival (Official Song of the London 2012 Olympic Games)

Artist / MUSE

Genre / Prog Rock, Hard Rock, Opera Rock, Space Rock

Released /June 2012

Rating / A (T.Wisessombat)

Buy from iTunes HERE

 

 

 

บอกตามตรงว่าผู้เขียนแอบรู้สึกว่ากีฬาโอลิมปิกส์ที่กรุงลอนดอนของอังกฤษที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันตั้งแต่ที่นั่งเขียนบล็อกอยู่ตอนนี้ มีแนวโน้มว่าจะน่าเบื่อ ไม่ใช่เพราะข่าวทัพนักกีฬาไทยที่วุ่นๆในหลายสมาคมไม่ลงตัวกันสักทีจนไม่รู้ว่าเรามีลุ้นเหรียญอะไรบ้าง แต่เพราะอาจจะอิ่มเต็มกับกีฬาทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่เพิ่งผ่านไปอย่างฟุตบอลยูโร2012 จนขี้เกียจติดตามโอลิมปิกส์เสียอย่างนั้น แต่ในความเป็นจริงยังไงก็ดูแหละแค่ยังไม่มีแรงบันดาลใจเท่านั่นเอง แต่แล้วแรงบันดาลใจก็มากระทันหันกับซิงเกิลเพลงประจำทัวร์นาเมนต์อย่างเป็นทางการที่ชื่อ Survival ของวงร็อกอย่าง MUSE ซึ่งฟังครั้งแรกก็ขนลุกเลย ผู้เขียนจึงอยากยืนยันกับคอกีฬาว่าโอลิมปิกส์ครั้งนี้ว่าจะมันหยดแน่นอน อย่างน้อยตอนนักกีฬาลงสนามด้วยเพลงประกอบแบบนี้ มันจะกระชากอารมณ์และพาลไปถึงน้ำตาอาจจะพรั่งพรูไม่รู้ตัวในประเภทกีฬาที่มีลุ้นแบบขอสู้ให้ตายกันไปข้างหนึ่งได้เลยทีเดียว

 

กรณีที่ผมจินตนาการถึงอาจไม่เกิดขึ้นหากเพลงประจำกีฬาโอลิมปิกส์ครั้งนี้เป็นเพลงแนวบัลลาร์ดและขับร้องโดย Adele หรือ Susan Boyle

 

เพลง Survival มีความคล้ายคลึงกับเพลง We Are The Champions ของวง Queen อยู่เหมือนกันด้วยความเป็นโอเปร่าร็อก เสียงร้องที่สูงปรี๊ดและแผดแรงกล้าแบบชาวร็อก บวกกับเสียงร้องประสานที่ฟังเหมือนคนจำนวนมากโห่ร้องเป็นเสียงเดียวกัน และท่อนกีตาร์ร็อกที่โซโล่บาดจิตบาดใจ ซึ่งความที่ MUSE เป็นวงร็อกรุ่นใหม่ริฟฟ์กีต้าร์แบบฮาร์ดร็อกติดซาวด์กึ่งๆเมทัลนิดหน่อย ทำให้บรรยากาศของเพลงทันสมัยมาก และในฐานะขาร็อกขอบอกว่านี่คือเพลงโอลิมปิกส์ที่โหดที่สุดเท่าที่เคยมีมาโดยเฉพาะช่วงพีคของเพลงที่ในมิวสิกวิดิโอที่ได้ไมเคิล เฟลป์ส นักว่ายน้ำซูเปอร์แมนโผล่มาแหกปากเหมาะเจาะกับคำว่า I'm Gonna Win พอดี มันบ่งบอกถึงความมุ่งมั่นที่เกิดพิกัดของมนุษย์สักคนได้ดีจริงๆ ไม่เชื่อลองร้องตามเฟลป์สดูสิครับ

 

** เนื่องจากทางช่องประชาสัมพันธ์ของโอลิมปิกบนยูทูบไม่อนุญาตให้วิดิโอนี้เล่นได้ในเว็บไซต์อื่น ท่านจึงต้องคลิกที่สัญลักษณ์ Youtube เพื่อชมวิดิโอบนยูทูบโดยตรง**

 

 

ท่อนที่ขอให้จำกันไว้ร้องตามในช่วงเกือบหนึ่งเดือนของโอลิมปิกส์คือ

Race. It's a race

And I'm gonna win, 

Yes I am gonna win 

And I will light the fuse

And I'll never lose

And I choose to survive

Whatever it takes

You won't pull ahead

Because I'll keep up the pace

And I will reveal my strength to the whole human race

Yes I am going to Win.

 

ท่อนนี้นอกจากจะเป็นใจความหลักของเพลงแล้วยังย้ำให้นักกีฬาตระหนักว่านี่คือการโชว์ศักยภาพของคนๆหนึ่งต่อมนุษยชาติทั้งโลก ที่ไม่สามารถมาเหยาะแหยะได้เด็ดขาดและเสียงร้องของ Matt Bellamy ก็ยิ่งเร้าให้เกิดอารมณ์ร่วมในด้านมืดที่ดิบ คือความเป็นจริงของสัญชาตญาณการเอาชนะของมนุษย์ ซึ่งนี่คือสิ่งที่แตกต่างจากเพลงโอลิมปิกส์คราวก่อนๆที่มักจะเน้นความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว หรือแรงบันดาลใจถึงโลกอุดมคติอันสูงส่ง


Survival มาจากอัลบั้ม The 2nd Law อัลบั้มใหม่ของ MUSE ที่จะวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ด้วย ทำให้เชื่อเหลือเกินว่าอัลบั้มที่ว่าจะขายดิบขายดี ทะลักจุดแตกจากผลพวงความสำเร็จในโอลิมปิกส์อย่างแน่นอนใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับ MUSE ก็รีบไปหามาฟังเสีย เขามีมา 5 อัลบั้มแล้ว อัลบั้มล่าสุด The Resistance ได้รางวัลแกรมมี่อวอร์ดสาขาอัลยั้มร็อกยอดเยี่ยมเสียด้วย

 

ไม่เสียแรงที่สหราชอาณาจักรคือแหล่งกำเนิดของร็อกแอนด์โรล การนำอุตสาหกรรมเพลงร็อกมาขายในมหกรรมระดับโลกแบบนี้ มันเหมือนการบอกกับชาวโลกดังๆด้วยความมั่นใจว่า "กูร็อก" ได้อย่างเต็มปากเต็มคำที่สุด 


10 กรกฎาคม 2555 เวลา 11:35 น.

View: 2575