3 ปี Voice TV พิสูจน์จุดยืนมืออาชีพ

 

3rdYrVoice960x3302

 

เราคาดการณ์ได้ถูกต้องว่า การสื่อสารของโลกจะถูกปฏิวัติครั้งยิ่งใหญ่ Internet จะเป็นเครือข่ายสื่อที่ทรงอิทธิพลสูงสุด มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ผู้คน เมืองอยู่อาศัย และโลกใบนี้ทั้งใบ เราจึงได้ตัดสินใจ ลงทุนสร้างองค์กรสื่ิอ สมัยใหม่ ตั้งใจผลิตงานคุณภาพ เสนอข่าว ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ ให้กับคนไทยทั้งประเทศ

 

แต่เรากลับคาดการณ์สังคมไทยผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง หลังรัฐประหารปี 2549 ที่ทำให้ประเทศไทยต้องถดถอย ล้าหลัง เราก็ยังเชื่อมั่นว่าเมื่ิอมีการเลือกตั้งและได้รัฐบาลที่มาจาก ประชาชน สังคมไทยน่าจะเป็นสังคมประชาธิปไตยที่มีเหตุผล คิดเป็น แก้ปัญหาเป็น มีโอกาสเติบโต ก้าวหน้า แข่งขันกับคนอื่นได้ แต่เรากลับโชคร้ายมากยิ่งขึ้น เมื่อคนในสังคมมีความเห็นขัดแย้ง เรากลับเลือกใช้ความรุนแรง ตัดสินปัญหาอย่างโหดร้าย ทารุณ

 

3 ปี ที่ผ่านมา สื่อถูกตั้งคำถามถึงความเป็นกลาง ระหว่างการ ต่อสู้ทางความคิด 2 ด้านที่แหลมคม เลือกตั้งหรือรัฐประหาร ประชาธิปไตยหรือเผด็จการ อนุรักษ์นิยมหรือเสรีนิยม เปลี่ยนแปลงหรือหยุดนิ่ง เปิดกว้างหรือปิดตาย ฯลฯ และนี่จึงเป็นโอกาสสำคัญยิ่งของ Voice TV ที่จะได้ทำงานเลือกข้าง พิสูจน์จุดยืนของมืออาชีพ ว่่าเราเป็นสื่อคุณภาพ ของประเทศ และได้รับการยอมรับจากผู้คนในสังคม มากน้อยเพียงใด

 

 

Screen shot 2012-06-29 at 2.13.06 PM

 

 

Voice TV เกิดขึ้นด้วยความตั้งใจของคนทำงานสื่อที่มุ่งสร้างเนื้อหา ให้ "สติปัญญา" เป็นเวทีเปิดกว้างให้ "ความคิดใหม่" ได้มีโอกาสแสดงออกอย่างสร้างสรรค์ เป็นความกระฉับกระเฉง เป็นความรื่นรมย์ ให้กับผู้คนทั้งประเทศ

 

Voice TV เริ่มต้นทำงานปีแรกด้วยกำลังการผลิตรายการข่าวเพียงวันละ 1 ชั่วโมง 5 วันต่อสัปดาห์ ไม่มีช่องออกอากาศ เป็นของตัวเอง แต่ก้าวมาจนถึงวันนี้ เราเติบโตเป็นสถานีข่าว 24 ชั่วโมง สามารถเข้าถึงผู้ชมได้ในทุกช่องทาง ดาวเทียม อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์มือถือ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือแม้แต่ในลิฟท์ ที่ทำงานทั่วกรุงเทพฯ

 

Voice TV เสนอรายการข่าวทุกช่วงเวลาสำคัญตลอดทั้งวัน คัดเลือกประเด็นข่าว ด้วยความพิถีพิถัน มุ่งให้ผู้ชมได้ความรู้ ทันการเปลี่ยนแปลง สามารถนำไปปรับใช้ ปรับปรุงให้ชีวิต มีคุณภาพ ทั้งในปัจุบันและในอนาคตVoiceTV ให้ความสำคัญกับ รายการวิเคราะห์ข่าว เพื่อให้ผู้ชม มีข้อมูลที่ดีพอสำหรับการตัดสินใจ เปิดพื้นที่รายการให้สามารถ แสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์ด้วยหลากหลายมุมมอง เพื่อหาทางออก เพื่อช่วยกันแก้ปัญหา ดำเนินรายการโดย นักสื่อสารมวลชน นักวิชาการ นักคิด มากประสบการณ์ เช่น ตวงพร อัศววิไล, ทราย เจริญปุระ, ลักขณา ปันวิชัย, มนทกานต์ รังสิพราหมณ์กุล, วันรัก สุวรรณวัฒนา, ธีรัตถ์ รัตนเสวี, จอม เพชรประดับ, พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์, ชูวัส เลิศสิริสุข, ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ฯลฯ

 

ผลสำรวจรายการทีวีดาวเทียม ปรากฎว่า Voice TV ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว มีรายการที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสูงของประเทศหลายรายการ เช่น ข่าวเช้า Wake up Thailand รายการวิเคราะห์ข่าวค่ำ Daily Dose และ รายการผู้หญิงทันสมัย Divas Cafe ที่ไม่เหมือนใคร

 

 

Screen shot 2012-06-29 at 2.15.56 PM

 

 

Voice TV ลงทุนทำ Web TV ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย เพราะเชื่อมั่นว่า Internet จะเป็นช่องทางการสื่อสารใหม่ ที่เติบโตอย่างมีพลัง เปิดโอกาสให้ผู้ชมเลือกรับชมรายการสด หรือรายการที่ชื่นชอบ ในเวลาอิสระของตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นเวทีของการสื่อสารสองทาง มีส่วนร่วม เสนอความคิดเห็น หรือเป็นเวที ให้คนรุ่นใหม่ผลิต แสดงความคิดสร้างสรรค์ อย่างไม่เคยปรากฎมาก่อน

 

Voice TV มีสมาชิกบน Facebook ที่รับข่าวสารเป็นประจำทุกวัน เกือบ 100,000 คน เป็นคนหนุ่มสาววัยทำงาน อายุ 25- 35 ปี ถึง 75% จากการจัดอันดับจำนวนสมาชิก Facebook ของสำนักข่าว ทั่วประเทศ VoiceTV มีสมาชิกติดตามเป็นประจำมาก เป็นอันดับที่หนึ่ง นี่จึงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า เราได้รับการต้อนรับอย่างดีเยี่ยมจากคนรุ่นใหม่ และเรามีอนาคตที่สดใส

 

 

Screen shot 2012-06-29 at 2.11.54 PM

 

 

จากวันแรกจนถึงวันนี้ Voice TV เน้นสร้างวัฒนธรรมองค์กร ปลูกฝังคนทำงานทุกตำแหน่ง ทุกหน้าที่ ให้ตระหนักว่างานคุณภาพมากด้วยความคิดสร้างสรรค์เท่านั้น จึงทำให้เราแตกต่างและแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

"เราไม่พยายามที่จะเป็นสถานีข่าวที่ใหญ่สุดของประเทศ แต่เรามุ่งมั่นที่จะเป็นสถานีข่าวคุณภาพที่ดีที่สุดของประเทศ"

 

เราเชื่อว่า สังคมไทยจะกล้าเปลี่ยนแปลง เติบโตขึ้น มีเหตุผล มีคุณภาพ มีความสุขและน่าอยู่ขึ้น เราขอเป็นกำลังเล็กๆ ที่จะมีส่วนร่วมสร้างสรรค์สังคมของเราให้ดียึ่งขึ้นด้วยความ ขยันขันแข็งและภาคภูมิใจ

 

Voice TV สถานีข่าวปลุกความคิด

ขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่สนับสนุน Voice TV อย่างต่อเนื่องเสมอมาครับ

ทรงศักดิ์ เปรมสุข
กรรมการผู้อำนวยการ
29 มิถุนายน 2555

 

 

 

 

 


 


29 มิถุนายน 2555 เวลา 13:33 น.

View: 6064